Nghệ An có mấy thành phố? Đôi nét về tôn giáo và dân tộc

Nghệ An có mấy thành phố? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm về vùng đất quê Bác đầy thân thương này. Ngay trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc liên quan về xứ Nghệ. Cùng NgheAntoplist tìm hiểu ngay bạn nhé!

Giới thiệu đôi nét về Nghệ An

Nghệ An là một tỉnh nằm ở phía Bắc Trung Bộ của Việt Nam. Nơi đây có diện tích rộng cùng cảnh quan thiên nhiên đẹp tựa tranh vẽ. Nghệ An có vị trí địa lý giáp Hà Tĩnh, Biển Đông, Thanh Hóa, có biên giới với tỉnh Xiêng Khoảng và tỉnh Borikhamxay của Lào. Tổng diện tích Nghệ An rộng lớn nhất Việt Nam, với con số 16.493,70 km².

gioi-thieu-doi-net-ve-nghe-an-ngheantoplist

Đặc biệt đây còn được biết đến là mảnh đất lịch sử sản sinh ra nhiều danh nhân, nhà khoa học, nhà văn hóa nổi danh. Phải kể đến như nhà thơ Hồ Xuân Hương, Mai Hắc Đế… Hơn thế nữa, đây còn là nơi “chôn nhau cắt rốn” của vị lãnh tụ đáng kính Hồ Chí Minh, một nhà yêu nước, một anh hùng dân tộc và một danh nhân bản hóa Thế giới.

Nghệ An có mấy thành phố?

Về mặt hành chính, Nghệ An được chia thành 21 đơn vị cấp quận huyện. Trong đó bao gồm 01 thành phố, 03 thị xã và 17 huyện. Bên cạnh thành phố Vinh là một số huyện, thị xã như:

 • Thị xã Cửa Lò
 • Thị xã Hoàng Mai
 • Thị xã Thái Hòa
 • Huyện Anh Sơn
 • Huyện Con Cuông
 • Huyện Diễn Châu
 • Cùng rất nhiều huyện và thị xã khác

nghe-an-co-may-thanh-pho-ngheantoplist

Dù là tỉnh thành có số dân cao thứ 4 cả nước nhưng mật độ dân số lại phân bố không đồng đều. Mật độ dân cư thưa thớt dần vào những vùng cao nguyên. Tại các khu vực núi cao chủ yếu tập trung các dân tộc ít người như Mường, Thái và một số ít người Kinh.

Tổng quan về thành phố Vinh – Nghệ An

Thành phố Vinh là đô thị loại 1 thuộc tỉnh Nghệ An, Việt Nam. Đây là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh và đã được Chính phủ Việt Nam quy hoạch để trở thành trung tâm kinh tế – văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ.

Diện tích & Dân số:

 • Diện tích 104,96 km²
 • Dân số: 575.718 người (2023)

Vị trí địa lý

Thành phố Vinh có tọa độ địa lý từ 18°38’50” đến 18°43’38” vĩ độ Bắc, từ 105°56’30” đến 105°49’50” kinh độ Đông. Thành phố này nằm bên bờ sông Lam, với vị trí tiếp giáp như sau:

 • Phía Bắc giáp huyện Nghi Lộc
 • Phía Nam và Đông Nam giáp huyện Nghi Xuân
 • Phía Tây và Tây Nam giáp huyện Hưng Nguyên

Theo như kết quả chúng tôi tra cứu từ google map: Vinh cách thủ đô Hà Nội 295 km về phía Nam; cách Thành phố Hồ Chí Minh 1.424 km; Cách thủ đô Viêng Chăn (Lào) 400 km về phía Tây. Một vị trí cũng khá thuận lợi cho việc đi lại và phát triển kinh tế.

tong-quan-ve-thanh-pho-vinh-nghe-an-ngheantoplist

Địa hình

Địa hình Thành phố Vinh được kiến tạo bởi hai nguồn phù sa. Đó là phù sa sông Lam và phù sa của biển Đông. Sau này sông Lam đổi dòng chảy về mạn Rú Rum, vậy nên miền đất này còn nhiều chỗ trũng và được phù sa bồi lấp dần. Địa hình thành phố Vinh bằng phẳng và cao ráo nhưng không đơn điệu. Bên cạnh đó còn có núi Dũng Quyết hùng vĩ và dòng sông Lam thơ mộng bao quanh. Tất cả tạo nên cảnh quan thiên nhiên của thành phố rất hài hòa và khoáng đạt.

Khí hậu

Vinh thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có 2 mùa rõ rệt và có sự biến động lớn từ mùa này sang mùa khác. Nhiệt độ trung bình nơi đây là 24°C, nhiệt độ cao tuyệt đối 42.1°C, nhiệt độ thấp tuyệt đối 4°C. Độ ẩm trung bình 85-90%. Số giờ nắng trung bình 1.696 giờ. Năng lượng bức xạ dồi dào, trung bình 12 tỷ Keal/ha năm, lượng mưa trung bình hàng năm 2.000mm thích hợp cho các loại cây trồng phát triển.

tong-quan-ve-thanh-pho-vinh-nghe-an1-ngheantoplist

Thành phố Vinh có hai mùa gió đặc trưng. Đó là gió Tây Nam – gió khô xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 9. Và gió Đông Bắc – mang theo mưa phùn lạnh ẩm ướt kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau.

Nghệ An có bao nhiêu huyện? Tôn giáo và dân tộc tại Nghệ An

Tính đến thời điểm hiện tại, Nghệ An có 11 tôn giáo, dân tộc khác nhau cùng sinh sống. Trong đó Công giáo là tôn giáo phổ biến nhất. Tiếp theo là Phật giáo, Tin lành, Hồi giáo và Minh Lý đạo, Phật giáo Hòa Hảo, Cao Đài, Baha’i giáo, cùng một số tôn giáo khác.

nghe-an-co-bao-nhieu-huyen-ton-giao-va-dan-toc-tai-nghe-an-ngheantoplist

Ngoài ra, đây còn là vùng đất nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, hiện vật cổ xưa, di tích lịch sử. Cùng với đó là những nét đẹp văn hóa truyền thống trong đời sống của nhân dân từ thời vua chúa đến nay. Chính nhờ vậy mà Nghệ An luôn là điểm đến hàng đầu, rất được lòng khách hàng trong nước và quốc tế.

Vậy là bài viết trên đây của NgheAntoplist đã giúp bạn giải đáp nghi vấn Nghệ An có mấy thành phố rồi đúng không nào? Hy vọng những chia sẻ này có thể đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về Nghệ An. Để không bỏ lỡ bất kỳ địa điểm vui chơi, ăn uống hấp dẫn  nào về vùng đất nơi đây, mời bạn tiếp tục theo dõi kênh của chúng tôi nhé! Chúc bạn có một ngày mới với nhiều điều tốt lành!

Có thể bạn quan tâm:
Nghệ An thuộc miền nào? Đôi nét về điều kiện địa lý tự nhiên
Nghệ An cách TPHCM bao nhiêu km? Khám phá Nghệ An từ A-Z
Nghệ An cách Hà Nội bao nhiêu km? Phương tiện đi lại thích hợp?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *