Di tích Kim Liên – Khám phá khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt

Nằm trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Di tích Kim Liên từ lâu đã là một điểm đến không thể bỏ qua đối với những ai yêu thích lịch sử và nghệ thuật khi có dịp đến tham quan Nghệ An. Được biết đến là nơi sinh của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hãy cùng NgheAntoplist khám phá ngay về Di tích Kim Liên ở bài viết dưới đây.

Thông tin về địa điểm Di tích Kim Liên

Khu di tích lịch sử Kim Liên là khu tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh nằm tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Cách thành phố khoảng 15km, nếu đi theo quốc lộ 46 thì chỉ chất từ 20-25 phút là đã đến được nơi.

thong-tin-ve-dia-diem-di-tich-kim-lien-ngheantoplist

Là địa chỉ danh liền với nơi sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, di tích Kim Liên được nhà nước đưa vào danh sách di tích quốc gia đặc biệt từ năm 1979. Là một trong 4 di tích quan trọng nhất về Bác Hồ.

Không chỉ là một di tích lịch sử mà còn là điểm đến đầy cảm hứng cho những ai mong muốn hiểu rõ hơn về cuộc sống và sự nghiệp của Bác Hồ vĩ đại. Do đó mà hàng năm, có đến hàng ngàn lượt du khách đến di tích Kim Liên để tham qua. Di tích hiện đang mở cửa tất cả các ngày trong tuần để phục vụ du khách gần xa.

Khám phá về khu di tích lịch sử Kim Liên – Nghệ An

Khu di tích Kim Kiêm không phải là một địa điểm di tích cụ thể mà là tổ hợp gồm 4 cụm là:

Cụm di tích làng Hoàng Trù

Đây là khu di tích quê ngoại của Bác, nơi mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã sinh ra và lớn lên từ năm 1890 đến năm 1895. Trong cụm di tích sẽ có nhà cổ của cụ Hoàng Xuân Đường (ông ngoại của Hồ Chủ Tịch) cũng như nhà thờ chi họ Hoàng Xuân.

cum-di-tich-lang-hoang-tru-ngheantoplist

Ngôi nhà tranh 3 gian 2 chái được phục dựng và lưu giữ đầy đủ những kỷ vật đơn sơ như khung cửi, võng gai, bàn gỗ,… Hầu hết du khách đến tham quan cụm di tích làng Hoàng Trù đều có những cảm nhận bồi hồi, thân quen.

Cụm di tích Làng Sen

Đây là nơi mà Hồ Chủ Tịch đã sinh sống trong những năm niên thiếu, ngôi nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là ngôi nhà 5 gian, được dựng lên sau khi cụ Nguyễn Sinh Sắc đỗ phó bảng khoa thị Hội (1901). Tất cả các kỷ vật trong nhà đều được giữ nguyên.

cum-di-tich-lang-sen-ngheantoplist

Trong cụm di tích Làng Sen còn các các điểm di tích khác là nhà thờ đại tôn họ Nguyễn Sinh, nhà cụ Vương Thúc Quý, di tích giếng Cốc, lò rèn Cố Điền và di tích cây đa, sân vận động làng Sen.

Mộ phần bà Hoàng Thị Loan

Khu mộ phần bà Hoàng Thị Loan nằm trên núi Đại Huệ, thuộc xã Nam Giang, huyện Nam Đàn. Khu mộ được xây dựng vào năm 1985 và có hình dạng như một khung cửi khổng lồ. Có rất nhiều du khách khi đến thăm di tích Kim Liên sẽ ghé đến mộ phần bà Hoàng Thị Loan để thăm viếng và dâng hương.

mo-phan-ba-hoang-thi-loan-ngheantoplist

Khu trưng bày và nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh

Khu trưng bày và nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trong khuôn viên di tích Làng Sen. Được xây dựng hoàn thiện vào năm 1970. Nơi đây chứa đựng rất nhiều
di vật, hiện vật quý giá mang đậm dấu ấn của thời kỳ cách mạng, những bức tranh, những câu chuyện về tuổi thơ và sự nghiệp của Bác Hồ.

khu-trung-bay-va-nha-tuong-niem-chu-tich-ho-chi-minh-ngheantoplist

Có thể thấy rằng, khu di tích Kim Liên là nơi tham quan tuyệt vời nhất cho những ai muốn tìm hiểu về lịch sử hào hùng của lãnh tụ vĩ đại và của toàn thể đồng bào kháng chiến dũng cảm.

Ngoài khu di tích Kim Liên ra, ở Nghệ An còn có rất nhiều điểm đến mang ý nghĩa lịch sử và văn hóa truyền thống khác mà mọi người có thể tìm hiểu và ghé đến như là: Bãi biển Cửa Lò, cổng trời Mường Lống, bãi Lữ, vườn quốc gia Pù Mát, đồi chè Thanh Chương, Cửa Hội,…

Tất nhiên là đến Nghệ An, mọi người cũng nên đi đây đó và thưởng thức những món ăn đặt biệt truyền thống ở địa phương. Để cùng hiểu hơn về con người và bản sắc văn hóa nơi đây. Hãy tham khảo thêm nhiều bài viết hay tại NgheAntoplist để cập nhật thêm cho mình những thông tin hữu ích mỗi ngày nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *